Otp là gì? Tại sao OTP lại được ứng dụng vào nhiều ứng dụng quan trọng

OTP là gì, có giống với các loại mật khẩu thông dụng  hay không? OTP là một thuật ngữ rất phổ biến và khá thông dụng đối với những người thường xuyên dùng các loại hình giao dịch trực tuyến. Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ giải thích một cách chi tiết nhất về loại mã này. Độc giả hãy theo dõi nhé.

Giải thích OTP là gì?

OTP là gì? Đây là một từ viết tắt của One Time Password. Tạm dịch là mật khẩu chỉ được sử dụng một lần. Nó bao gồm các ký tự hoặc số được hầu hết ngân hàng tạo ra và gửi đến số điện thoại của bạn. Điều này nhằm mục đích xác nhận giao dịch để có thể tăng tính bảo mật cũng như đảm bảo an toàn khi thanh toán online hoặc dùng dịch vụ Internet Banking.

Đúng như tên gọi của mình thì loại mã này chỉ được dùng để xác nhận cho 1 giao dịch duy nhất. Thậm chí sau 20-60s không dùng đến thì nó cũng tự động xóa đi. Bạn sẽ không thể dùng nó cho bất cứ giao dịch nào khác.

Thông thường OTP được dùng cho bảo mật 2 lớp của các giao dịch xác minh hay đăng nhập. Đặc biệt là những trường hợp giao dịch với tài khoản ngân hàng của mình. Loại mã này sẽ giúp bạn ngăn chặn và giảm thiểu đến mức tối đa tình trạng bị tấn công khi lộ mật khẩu hoặc có hacker xâm nhập.

otp là gì

Hiện nay có 3 loại mã OTP phổ biến là:

SMS OTP

Theo đó ngân hàng sẽ gửi mã OTP dưới dạng tin nhắn đến số điện thoại đã đăng ký trước. SMS sẽ bao gồm một đoạn mã và phải nhập mã mới tiến hành giao dịch được. Tuy nhiên hạn chế của loại OTP này chính là nếu điện thoại mất sóng sẽ không thể nhận mã xác thực.

Token Key

Đây là một dạng thiết bị có thể tự động tạo ra mã xác thực một cách ngẫu nhiên mà không cần internet. Mỗi tài khoản ngân hàng chỉ được dùng một token riêng và không thể dùng chung.

Smart OTP

Ứng dụng này có khả năng tự sinh ra mã xác thực sau một khoảng thời gian có thể cài đặt trên điện thoại, máy tính bảng. Smart OTP có thể cung cấp mã kể cả những nơi không có sóng điện thoại.

Tầm quan trọng của OTP hiện nay

Hiện nay không chỉ ở các quốc gia trên thế giới mà ngay cả Việt Nam, tình trạng tội phạm công nghệ cao ngày càng tinh vi. Mặc dù các chuyên gia bảo mật đã lên tiếng cảnh báo nhưng các vụ lừa đảo chiếm đoạt thông tin nhằm mục đích cướp tài sản vẫn liên tục xảy ra.

Để phòng tránh rủi ro thì sử dụng mã OTP là một điều cực kỳ cần thiết. Bởi nó được coi là lớp bảo vệ riêng biệt cho mọi hoạt động với ngân hàng qua hình thức online. Bạn không thể tạo ra mã OTP hay thay đổi nó. Điều này sẽ giúp người dùng tăng cường bảo mật đối với các dịch vụ thanh toán. Ngay cả khi bạn để lộ lớp mã cũ hay mật khẩu đăng nhập thì kẻ trộm cũng không thể lấy được tiền từ bạn.

Mã OTP cũng được coi là bước cuối cùng để xác nhận lại giao dịch. VỚi hình thức này kẻ trộm chỉ có thể lấy được tiền của khách hàng khi có cả mật khẩu, điện thoại để đọc được tin nhắn SMS.

Những lưu ý khi dùng OTP

Sau khi đã biết OTP là gì rồi thì các bạn nên lưu ý một số vấn đề sau trong quá trình sử dụng:

  • Mã OTP là lớp bảo mật cuối cùng nên hãy luôn kiểm tra kỹ số tiền trước khi nhập để thanh toán.
  • Đối với SMS OTP thì cách bảo mật tốt nhất chính là cài đặt mật khẩu cho điện thoại.
  • Trong những trường hợp mất điện thoại hay thẻ thì bạn cần phải gọi trực tiếp cho trung tâm khách hàng của các đơn vị dịch vụ để khóa thẻ. Điều này sẽ đảm bảo được tài khoản của bạn sẽ được bảo vệ an toàn tuyệt đối.
  • Đối với Token OTP, bạn hãy giữ nó như chính chìa khóa nhà của mình. Nếu có thể thì nên đặt mật khẩu phức tạp hơn một chút.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết trên các bạn đã biết rõ OTP là gì. Có thể nói với tình hình tội phạm mạng ngày càng tinh vi như hiện nay thì mã OTP sẽ giúp tài khoản của chúng ta được bảo vệ một cách an toàn.

Bài viết liên quan

Để lại phản hồi

Hey, vì vậy bạn đã quyết định để lại một bình luận ! Thật tuyệt. Chỉ cần điền vào các trường bắt buộc và nhấn gửi . Lưu ý rằng nhận xét của bạn sẽ cần được xem xét trước khi được công bố .